Sử dụng vật liệu tiêu âm chính là chìa khóa then chốt trong việc xử lý tiếng ồn, hạn chế tiếng vang giúp người nghe rõ hơn, hay hơn và nâng cao khả năng tiếp thu thông tin chính xác, từ đó mang lại hiệu quả và sự thoải mái cho công việc.

Image result for ecophon

Trần tiêu âm Ecophon Solo

Tuy nhiên, dùng vật liệu gì và sử dụng chúng như thế nào? Đó là điều không phải ai cũng biết khi muốn sở hữu một căn phòng âm thanh trong rõ và hài hòa. Do vậy, sau đây chúng tôi xin giới thiệu về tính chất hút âm của vật liệu và kết cấu, từ đó góp phần xây dựng các biện pháp xử lý âm học và thiết kế một môi trường âm thanh đạt chuẩn và phù hợp với công năng và nhu cầu của người sử dụng.

Image result for ecophon am thanh

Như chúng ta đã biết, hút âm và phản xạ âm là hai tính chất quan trọng của các vật liệu và kết cấu xây dựng, do đó nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành trường âm trong các phòng thính giả, có liên quan đến sự phân bố mức âm trong phòng, đến thời gian âm vang, độ khuếch tán của trường âm, nền ổn trong phòng và do đó ảnh hưởng đến chất lượng thu nhận âm thanh.

Năng lượng âm bị hút, theo định nghĩa, là phần năng lượng âm không phản xạ trở lại vào phòng sau khi âm thanh lan truyền tới đập vào bề mặt kết cấu. Năng lương âm bị hút bao gồm năng lượng bị mất mát trong vật liệu, năng lượng lan truyền theo kết cấu và năng lượng âm truyền qua kết cấu. Như vậy hút âm và phản xạ âm là hai khái niệm trái ngược nhau.

Sự mất mát năng lượng âm trong vật liệu và kết cấu xảy ra do các nguyên nhân sau:

–          Do ma sát: trong vật liệu và kết cấu nói chung, đặc biệt là trong các vật liệu hút âm có rất nhiều lỗ rỗng và khi sóng âm tới bề mặt vật liệu sẽ kích thích không khí trong các lỗ rỗng dao động. Từ đó, tạo ra ma sát giữa không khí và năng lượng âm bị tổn thất do biến thành năng lượng nhiệt.

–          Do không khí bị nén: không khí trong các lỗ rỗng còn bị sóng âm nén lại theo các chu kỳ, làm cho nó nóng lên. Khi đó, nhiệt lượng mới này sẽ truyền ra các lỗ đồng thời bị giảm theo các chu kỳ. Như vậy,năng lượng âm bị tổn thất cũng do biến thành năng lượng nhiệt

–          Các thành lỗ biến dạng bị nóng: do sự khác nhau trong cấu trúc của vật liệu nên khi sóng âm tác động , trong các chu kỳ nén thành mỏng hơn bị biến dạng và nung nóng nhiều hơn. Năng lượng nhiệt này được truyền ra chung quanh , cân bằng một phần, làm giảm áp suất trước chu kỳ giãn tiếp theo, do đó gây ra mất mát năng lượng.

–          Do biến dạng dư: sóng âm gây ra biến dạng trong vật liệu nhưng biến dạng  này xảy ra không thuận nghịch và khi áp suất giảm sẽ có biến dạng dư. Năng lượng âm bị mất có thể coi là hiệu số giữa năng lượng chi phí cho biến dạng đàn hồi và năng lượng vật liệu nhận được để phục hồi không hoàn toàn dạng ban đầu.

Một trong những vật liệu tiêu âm tối ưu nhất hiện nay chính là bông thủy tinh được thương hiệu Ecophon của Thụy Điển nghiên cứu và phát triển thành các tấm trần, tường âm thanh với đa số các dòng sản phẩm đạt hút âm cấp A, triệt tiêu 85-100% độ ồn trong dải tần 125-4000Hz. Hãy cho chúng tôi biết yêu cầu của bạn, chúng tôi sẽ giúp bạn tạo nên những thiết kế giải pháp tiêu âm hiệu quả và kinh tế nhất cho bạn

Image result for ecophon am thanh

Ecophon Solo

Image result for ecophon am thanh

Flexiform A